Trứng mực lá ăn được không?

Những ai chưa từng thưởng thức đặc sản trứng mực hẳn sẽ thắc mắc trứng mực lá ăn được không. Thực chất trứng mực nói chung chính là nguyên liệu của các món ngon khó cưỡng của ẩm thực Phan Thiết. 

Có bao nhiêu loại trứng mực

Trứng mực lá ăn được không?
Có bao nhiêu loại trứng mực

Trứng mực thường được dùng chỉ chung trứng của các loại mực, từ mực nang đến mực lá, mực ống,… Trong đó trứng thường được tìm thấy nhiều nhất ở mực nang, mực ống. Ngược lại, trứng mực lá có phần hiếm gặp hơn. 

Trứng mực ống thường lấp đầy bụng mực. Vào mùa sinh sản của chúng, mực ống có trứng chiếm tỷ lệ lên đến 70 – 80%, cứ 10 con lại có đến 8 con có trứng. Trứng mực ống có màu trắng đục, vị bùi béo khác hẳn thịt mực.

Trứng mực nang cũng dễ dàng tìm thấy trong bụng mực vào mùa sinh sản của chúng. Những túi trứng mực nang thường có hình tương tự giọt nước. màu trắng đục. Khi thu hoạch, người dân thường sơ chế và phơi 1 nắng hoặc chế biến trứng thành các món trứng mực chiên, nướng mọi, chả trứng mực,…

Trứng mực lá ăn được không? 

Nhiều người thắc mắc trứng mực lá ăn được không. Thực chất trứng mực rất ngon và bổ dưỡng, được chế biến thành nhiều món ngon và là đặc sản của Phan Thiết. 

Trứng mực lá ăn được không? 
Trứng mực lá ăn được không?

Trứng mực dai dai, bùi béo, có hương vị thơm ngon đặc trưng và có thể dùng nấu nhiều món ngon bổ dưỡng cho sức khỏe. Loại thực phẩm này khá lành tính và hầu như ai cũng ăn được.

Trứng mực lá nói riêng và các loại trứng mực nói chung chứa nhiều dưỡng chất và các loại omega tương tự nhiều loại hải sản, song lại chứa ít thủy ngân hơn. Những con mực trứng chứa hàm lượng selen, khoáng chất và vitamin cao. 

Đọc thêm:  Địa chỉ mua tôm hùm Alaska chất lượng tại TP Hồ Chí Minh

Trứng mực làm món gì ngon

Trứng mực là nguyên liệu chính của món chả trứng mực Phan Thiết. Ngoài ra, mực ống có trứng còn hợp chiên mắm, hấp gừng,… Dưới đây là một số món ngon từ trứng mực. 

  • Chả trứng mực: Mực có trứng được sơ chế, xẻ dọc thân lấy trứng. Trứng mực được xay nhuyễn hoặc giã tay cùng gia vị, trộn đều với trứng gà, sau đó đem hấp hoặc chiên. Món chả trứng mực hấp/ chiên thường được dùng kèm nước mắm gừng.
  • Trứng mực chiên giòn: Trứng mực nang ngoài dùng làm chả còn thường được chiên giòn. Người ta xẻ dọc thân mực nang, bỏ nội tạng và tách lấy các túi trứng. Túi trứng mực nang được để nguyên vẹn và chiên ngập dầu cho lớp vỏ giòn, bên trong giữ được vị dai ngon.
  • Mực ống trứng chiên mắm: Đối với loại mực ống, mực ghim kích thước nhỏ, người miền Trung thường rửa sạch và đem hấp, chiên mắm trực tiếp mà không cần làm sạch nội tạng bên trong để tránh vỡ túi trứng mực.
  • Trứng mực hấp: Trứng mực lá, trứng các loại mực lớn còn hợp hấp và ăn kèm nước mắm gừng. Túi trứng sau khi tách khỏi mực chỉ cần rửa sạch, ướp gia vị trong 15 phút và đem hấp. Món này được ăn kèm rau răm và nước mắm gừng để cân bằng hương vị.
Trứng mực làm món gì ngon
Trứng mực làm món gì ngon

Như vậy bài viết của Hải Sản Mr.D đã giúp người đọc giải đáp thắc mắc “trứng mực lá ăn được không?” cũng như gợi ý một số món ăn từ nguyên liệu này. Nếu bắt gặp mực lá và các loại mực có trứng, hãy thử ngay những cách chế biến trên. Thành quả chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. 

Đọc thêm:  Mực khô có được mang lên máy bay không?

Hiện tại Hải Sản Mr.D bán các sản phẩm Mực lá, mực ống và các sản phẩm liên quan tới mực, quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0938.452.752 để được tư vấn 24/7