Mực nang và mực lá mực nào ngon hơn

Mực là loại hải sản khá lành tính, thịt dai ngọt, giàu dinh dưỡng và phù hợp chế biến thành nhiều món ăn ngon. Trong đó mực nang và mực lá có kích thước từ vừa đến lớn, được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể phân biệt 2 loại hải sản này. Vậy mực nang và mực lá mực nào ngon hơn? Hãy cùng Hải Sản Mr.D cùng nhau tìm hiểu theo thông tin dưới đây

Cách phân biệt mực lá và mực nang

Mực lá mực nang đều được ưa thích bởi hương vị tươi ngon, thịt dai, khi nhai lan tỏa vị ngọt đặc trưng trong khoang miệng người ăn. Mực lá và mực nang có thích thước từ vừa đến lớn, được nhiều người ưa chuộng không kém mực ống và mực ghim. 

Xem thêm: Cách phân biệt mực ống và mực lá

Mực nang và mực lá mực nào ngon hơn
Ảnh mực nang

Cũng vì hình thái có điểm tương đồng mà hai loại mực này thường bị nhầm lẫn với nhau. Tuy nhiên mực nang khác mực lá ở một số điểm và nếu để ý kỹ, người mua có thể phân biệt mực nang và mực lá dễ dàng. 

Cách phân biệt mực lá và mực nang là nhận dạng màu sắc, mai mực, kích thước, hình dáng của chúng. Cụ thể như sau:

  • Về hình dáng: Mực nang thường có kích thước nhỉnh hơn mực lá. Thân mực hình thoi và hơi bầu tròn. Mực lá có dạng hình thoi, đuôi lại thuôn nhọn hơn. Tai mực lá to hơn mực nang, bao quanh thân mình tạo thành hình “lá” đặc trưng.
  • Về trọng lượng: Mực nang là loại mực có trọng lượng khá lớn. Cá thể trưởng thành có thể dài 15 đến 25 cm, nặng từ 1 đến 3 kg. Mực đại dương còn có thể nặng đến 10 kg. Mực lá cũng khá to, nhưng không nặng bằng, thường chỉ ở khoảng 500 gam đến hơn 1 kg.
  • Về màu sắc: Cả mực nang mực lá đều có da màu trắng, điểm xuyết trên đó là hoa văn, sọc sẫm màu. Thân mực nang thường có các sọc ngang màu nâu, đen nổi bật. Da mực lá lại thường có những mảng đốm nâu, đen nằm sát nhau, xuất hiện trên cả phần lá mực. 
  • Về mai mực: Mực nang có mai. Mai mực khá to và nằm ngay dưới da. Khi sơ chế, người ta phải xẻ dọc thân mực và cắt bỏ phần mai này đi. Mực lá không có mai. 
  • Về giá thành: Mực nang tươi thường được bán với giá từ 200.000 – 270.000 đồng/ kg. Mực nang cấp đông giá thấp hơn, khoảng 230.000 đồng/ kg. Mực lá loại 1 có giá cao hơn mực nang, dao động từ 300.000 – 400.000 đồng/ kg. Loại mực tươi cấp đông có giá từ 250.000 – 280.000 đồng/ kg.
    Cách phân biệt mực lá và mực nang
    Mực lá

Mực nang và mực lá mực nào ngon hơn

Không thể khẳng định mực nang và mực lá loại nào ngon, bởi mỗi loại mực sẽ hợp khẩu vị từng người khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung hai loại mực này có thể thay thế cho nhau khi chế biến các món hải sản. 

Đọc thêm:  Giá tôm tích vàng và các món ngon trọn vị

 

Mực nang khá dày mình, thịt khi nhai đem lại cảm giác hơi giòn, tuy nhiên không ngọt như mực lá, mực ống. Loại mực này ngon nhất khi nướng, xào thấm gia vị.

Mực nang và mực lá mực nào ngon hơn
Mực nang và mực lá mực nào ngon hơn

Mực lá cũng chắc thịt và hơi giòn khi nhai, song lại ngọt hơn. Nếu muốn mực giữ nguyên vị ngọt, nên chế biến thành các món hấp, lẩu,…

Việc trả lời câu hỏi mực nang và mực lá mực nào ngon hơn còn phụ thuộc vào sở thích và khẩu vị từng người. Khi chế biến, người mua nên chọn lựa cơ sở bán uy tín để mua được mực tươi, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và giữ được hương vị tươi ngon của thịt mực.