1 số giá trị dinh dưỡng của ghẹ xanh và kiêng kị khi ăn

Giới thiệu về ghẹ xanh

Ghẹ xanh có vị mặn, tính lạnh và hơi độc. Dưỡng khí, điều hòa dạ dày và tiêu hóa, tán nhiệt, thông kinh lạc, giảm căng thẳng, tán huyết, có tác dụng chữa trị nhất định đối với chứng ứ huyết, vàng da, đau thắt lưng và chân, và viêm khớp dạng thấp. Ghẹ xanh còn giàu đạm và các nguyên tố vi lượng, có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt, có tác dụng chống lao, rất có lợi cho việc phục hồi bệnh lao.

Giới thiệu về ghẹ xanh
Hình ảnh ghẹ xanh, ghẹ xanh sống

Giá trị dinh dưỡng của ghẹ càng xanh

Ghẹ xanh rất giàu đạm và các nguyên tố vi lượng, có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt. Ghẹ còn có tác dụng chống lao phổi, ăn ghẹ rất có lợi cho việc phục hồi bệnh lao.

Ghẹ xanh có công dụng thanh nhiệt, tiêu ẩm, giải độc và thúc đẩy tuần hoàn máu, dưỡng âm, dưỡng ẩm. Ghẹ xanh sống cũng rất giàu ion canxi, ion kali và protein, không chỉ có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể mà còn giúp tăng độ chắc khỏe của xương, giảm nhiều triệu chứng do thiếu canxi gây ra.

Giá trị dinh dưỡng của ghẹ càng xanh
Hình ảnh con ghẹ xanh với nhiều giá trị dinh dưỡng

Lợi ích của việc ăn con ghẹ xanh

Tính vị, tính bình của ghẹ xanh: mặn, tính lạnh, hơi độc. Kinh lạc: Đi vào gan và dạ dày. Bồi bổ gân cốt, ích khí, điều hòa dạ dày và tiêu hóa thức ăn, tán phong nhiệt, thông kinh lạc, giải uất kết, tán huyết. Nó có một hiệu quả điều trị nhất định đối với chứng tắc nghẽn, vàng da, đau thắt lưng và chân và viêm khớp dạng thấp. Thích hợp chữa các chứng bầm tím, đứt gân, huyết ứ sưng đau, sản phụ sót nhau thai, phụ nữ có thai co bóp yếu khi chuyển dạ, thai nhi chậm phát triển, nhất là càng ghẹ. Tuy nhiên người bị cảm mạo phong hàn, người sau khi bị khỏi bệnh trúng gió, lở ngứa ngoài da không nên ăn, rong kinh, đau bụng kinh, phụ nữ có thai không nên ăn ghẹ xanh, nhất là càng ghẹ xanh.

Đọc thêm:  Cua hoàng đế khổng lồ siêu ngon
Lợi ích của việc ăn con ghẹ xanh
Ghẹ xanh có rất nhiều lợi ích trong quá trình hồi phục sức khỏe, chống suy nhược, giảm stress

Những lưu ý khi ăn ghẹ cốm xanh

Ai không được ăn ghẹ xanh ghẹ đỏ

Những lưu ý khi ăn ghẹ cốm xanh
Không phải ai cũng ăn được ghẹ xanh ghẹ đỏ
 • Người bị bệnh tỳ vị, dạ dày có nên ăn ít hay không? Do tính lạnh của ghẹ xanh nên sau khi ăn rất dễ gây đau bụng, tiêu chảy.
 • Bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, viêm gan, đường mật không nên ăn, không có lợi cho việc kiểm soát bệnh.
 • Những bệnh nhân bị bệnh ngoài da như viêm da, chàm, hắc lào, lở loét cần thận trọng khi ăn ghẹ xanh, vì ăn ghẹ xanh dễ làm bệnh nặng thêm.
 • Người bị dị ứng không nên ăn. Những người này dễ bị dị ứng khi ăn thức ăn từ ghẹ xanh.
 • Không dùng cho người đang trong thời kỳ cảm sốt, người già và phụ nữ có thai.

Xem thêm: Bật mí ghẹ xanh hay ghẹ đỏ ngon hơn?

Nhóm người có thể ăn được ghẹ xanh

 • Những người khỏe mạnh, dạ dày khỏe thích hợp ăn ghẹ xanh.
 • Những người thiếu khí, thiếu dương, suy nhược có thể ăn phù hợp.
 • Bệnh nhân bị viêm khớp và các bệnh về chỉnh hình có thể ăn thường xuyên.

Kiêng kỵ ăn ghẹ xanh

Bốn bộ phận của ghẹ xanh không được ăn là bao tử ghẹ xanh, mang ghẹ xanh, tim ghẹ xanh và ruột ghẹ xanh.

Xem thêm: Ghẹ Xanh chế biến 3 món ngon tuyệt đỉnh

Kiêng kỵ ăn ghẹ xanh
Có 4 phần không nên ăn ở ghẹ xanh
 • Bao tử ghẹ xanh: Bao tử ghẹ xanh ở đâu? Mở mai ghẹ xanh ra, thấy một ít cơ quan trên mai, đó chính là bao tử ghẹ xanh được giấu trong mai ghẹ xanh. Bao tử ghẹ xanh rất bẩn, không nên ăn.
 • Mang ghẹ xanh: hai hàng “quạt nhỏ” sau khi mở mai ghẹ xanh, hai hàng mô mềm hình rẻ quạt màu xám trắng trên thân ghẹ xanh là mang ghẹ xanh. Mang ghẹ xanh là hệ thống hô hấp của ghẹ xanh và không nên ăn.
 • Tim ghẹ xanh: “Tấm lục giác” dưới màng đen theo đông y thường nói rằng ghẹ xanh cực kỳ lạnh, và tim ghẹ xanh là nhất. Tim ghẹ xanh là một hình lục giác màu trắng, thường nằm dưới một lớp màng đen ở chính giữa mình ghẹ xanh.
 • Ruột ghẹ xanh: một đường đen từ bao tử ghẹ xanh đến rốn ghẹ xanh nằm trong hình tam giác có thể bẻ đôi ở bụng dưới ghẹ xanh. Mở hình tam giác ra sẽ thấy một đường màu đen ở đầu nối với thân ghẹ xanh.
Đọc thêm:  Hàu sấy khô và cách chế biết hàu khô ngon tuyệt

Trên đây là những thông tin được Hải Sản Mr.D cung cấp về giá trị dinh dưỡng cũng như những lưu ý khi ăn ghẹ xanh. Tuy rằng ghẹ xanh có rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng cần lưu ý loại ghẹ xanh này không nên ăn quá nhiều, nếu không có thể gây lạnh ngưng tụ trong đường tiêu hóa, dễ kích thích đường tiêu hóa sinh ra đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa và nhiều triệu chứng khác.

Liên hệ ngay Hải sản Mr.D để thưởng thức hải sản cua ghẹ tươi sống, an toàn VSTP