Bật mí ghẹ xanh hay ghẹ đỏ ngon hơn?

Ghẹ là loại hải sản bổ dưỡng có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon. Trong đó, ghẹ đỏ và ghẹ xanh là hai loại ghẹ được sử dụng phổ biến hơn cả, tuy nhiên ghẹ xanh hay ghẹ đỏ ngon hơn vẫn được nhiều người thắc mắc. Hãy cùng Hải Sản MrD tìm hiểu ngay sau đây.

ghẹ đỏ tươi sống
ghẹ đỏ tươi sống

Cách nhận biết ghẹ xanh và ghẹ đỏ

Ghẹ đỏ hay còn gọi là ghẹ hoa, là đặc sản nổi tiếng ở vùng biển Việt Nam. Như tên gọi của nó, loại ghẹ này thân có màu đỏ hồng, có sọc rằn trên mai và những chấm tròn toàn thân, vỏ ghẹ thường khá mềm. Ghẹ đỏ thường nặng và to hơn ghẹ xanh. Khi vào mùa, 3-4 con được 1kg ghẹ, còn bình thường thì 1kg được khoảng từ 5  – 6 con.

ghẹ đỏ và ghẹ xanh
ghẹ đỏ và ghẹ xanh

Ghẹ xanh cũng là một loại hải sản xuất hiện phổ biến ở khắp các vùng biển của Việt Nam. Chúng có màu vỏ xám, viền xanh ở chân và những đốm trắng trên toàn thân, lớp vỏ cứng hơn ghẹ đỏ. So với con đực thì con cái có màu xanh xỉn hơn. Ghẹ xanh thường có kích thước và trọng lượng ít hơn ghẹ đỏ.

Bật mí ghẹ xanh hay ghẹ đỏ ngon hơn?

Để biết loại ghẹ nào ngon hơn còn phụ thuộc vào mùa thu hoạch, cách đánh bắt và cách chế biến. Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều người đã thưởng thức qua cả 2 loại ghẹ này thì vẫn có thể đánh giá ghẹ xanh hay ghẹ đỏ ngon hơn:

  • Thịt ghẹ đỏ chắc thịt và chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như canxi, kẽm, protein,…
  • Thịt ghẹ xanh thơm ngọt, chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất trong số các loại ghẹ.
Đọc thêm:  Top 4 cách ăn cá trích ép trứng ngon
món ăn từ ghẹ đỏ và ghẹ xanh
món ăn từ ghẹ đỏ và ghẹ xanh

Và theo chuyên gia cũng như người dùng sành ăn, thịt ghẹ xanh có thịt chắc và ngọt nước hơn ghẹ đỏ, có thể chế biến đa dạng nhiều món ăn ngon như ghẹ rang me, ghẹ hấp bia, miến ghẹ,… mà vẫn giữ nguyên lương vị.

Nếu dùng để bồi bổ sức khỏe và gia tăng thêm hương vị bữa ăn cho mẹ mang thai, trẻ nhỏ và người lớn tuổi thì nên sử dụng ghẹ xanh để đạt chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, nếu muốn dùng để nấu món ăn hằng ngày hay làm đồ nhắm rượu bia thì dùng ghẹ đỏ sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí hơn.

Giá ghẹ xanh và ghẹ đỏ trên thị trường hải sản?

Với chất lượng thịt ngon hơn, giá thành của ghẹ xanh đương nhiên mắc hơn, cụ thể:

  • Ghẹ đỏ có giá vào khoảng 300.000đ/kg, dao động tùy mùa.
  • Ghẹ xanh có giá mắc hơn vào khoảng gần 400.000/kg.

Cách chọn ghẹ xanh và ghẹ đỏ tươi ngon

Để đi chợ thông minh và chọn được thịt ghẹ thơm ngon, chắc thịt, bỏ túi ngay một số mẹo sau đây:

  • Nên chọn mua ghẹ xanh và ghẹ đỏ tươi sống vì đương nhiên hải sản tươi sống bao giờ cũng đảm bảo dinh dưỡng và chất lượng hơn cho sức khỏe.
  • Cầm ghẹ trên tay nếu ghẹ khỏe, thịt ngon chi càng sẽ búng mạnh. Sau đó để tay vào phần bụng gần chi mái chèo, rồi ấn nhẹ nhẹ, nếu không bị mềm thì ghẹ chắc chắn đầy thịt.
  • Nếu thích ăn ghẹ có nhiều thịt hơn thì nên chọn ghẹ đực, chúng có yếm hình chữ Y, còn thích ăn ghẹ có gạch hơn thì nên chọn con cái.
Đọc thêm:  Bí quyết nấu món lườn cá hồi canh chua ngon hết sảy
ghẹ đỏ tươi
ghẹ đỏ tươi

Ghẹ xanh thì có thịt chắc và thơm hơn ghẹ đỏ, tuy nhiên ghẹ xanh hay ghẹ đỏ ngon hơn còn tùy thuộc rất nhiều vào người đi chợ có chọn được ghẹ ngon và cách chế biến ra sao. Hải Sản MrD chuyên cung cấp hải sản tươi sống, bao gồm cả ghẹ xanh, ghẹ đỏ chất lượng với chất lượng miễn bàn cùng mức giá tốt nhất trên thị trường, liên hệ ngay để mua được ghẹ đầy thịt, ngọt nước cho món ăn thêm phần hoàn hảo.