Giá cá trích ép trứng trên thị trường

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều giá cá trích ép trứng khác nhau, giá từ vài trăm ngàn đến vài triệu, tuy nhiên người mua thường không biết phải lựa chọn cá trích ép trứng nào ngon, phù hợp với túi tiền gia đình mà vẫn dẳm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Hôm nay Hải Sản Mr.D cung cấp đến quý khách hàng tất tần tật thông tin về cá trích nói chung và cá trích ép trứng nói chung, từ đó giúp quý khách hàng có thể mua cá trích ép trứng giá rẻ mà vẫn đảm bảo chất lượng tốt.

Sơ lược về cá trích ép trứng

Các trích có tên tiếng Anh là Sardinella là loại cá biển, có tập tính di cư thành đàn lớn có da ánh xanh bạc, xương nhỏ, thân dài, mỏng, hai hàm bằng nhau.

Sơ lược về cá trích ép trứng
Hình ảnh cá trích ép trứng

Cá trích được đánh bắt chủ yếu trong thời kì sinh sản, chủ yếu để lấy trứng, sau khi đánh bắt thì người nuôi sẽ tác động vào cá trích ép lấy trứng, hoặc có thể dùng phương pháp phẫu thuật vào cá trích trứng để lấy trọn bầu trứng. Ngoài ra phần thịt cá còn được lấy để chế biến thành các thanh cá và sử dụng trứng cá chuồn ép trứng, nắm trứng vào nên được gọi là cá trích ép trứng. Khi gọi cá trích ép trứng thường là để chỉ những sản phẩm được sơ chế, chế biến từ thịt cá trích chứ không phải là tên của một loài cá trích.

Cá trích đẻ trứng từ tháng 12 đến giữa mùa hè, thời gian đẻ trứng tùy thuộc vào vĩ độ và nhiệt độ. Mỗi con cái đẻ 40.000 quả trứng dính, bám vào cỏ hoặc đá.

Đây là loại cá giá giá trị kinh tế và quan trọng nhất trên thị trường thế giới và cả Việt Nam. Tổng số loại cá trích có khoảng 10 loại, hiện nay ở Việt Nam thì cá trích được gọi tên theo 2 loại là

  • Cá trích ve: Có mình dẹp, lép như cánh ve, nhiều vảy trắng xanh, thịt có màu trắng, nhiều xương
  • Cá trích lầm: Mình tròn ít vảy, nhiều thịt hơn, thịt thường có màu đó, ít thơm hơn cá trích ve

Cá trích ép trứng có tác dụng gì

Chất dinh dưỡng chính của cá trích là chất đạm và chất béo, hàm lượng chất béo cao hơn các loại cá khác nên hàm lượng calo cũng tương đối cao. Ngoài ra, nó cũng rất giàu chất sắt và vitamin B12 , là chất thích hợp nhất để ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Đọc thêm:  Giá cua gạch Cà Mau ngon, không dây

Các loại cá trích ép trứng trên thị trường

Trên thị trường cá trích ép trứng không được phân loại theo màu da như các loại cá khác mà được phân loại dựa theo màu sắc thịt cá sau khi đã được sơ chế và chế biến sẵn theo công thức Nhật Bản, sử dụng cách dùng phần phi lê cá ép với phần trứng cá chuồn để tạo thành những thanh cá nhiều màu được ép trứng vào.

Cá trích ép trứng có tác dụng gì
Các loại cá trích ép trứng trên thị trường
  • Cá trích ép trứng vàng: Đây là loại cá trích phổ thông thường được mọi người ưa chuộng vì sự phổ biến. Tuy được gọi là cá trích vàng nhưng thịt cá không phải màu vàng, mà màu vàng của cá là dựa trên sự kết hợp giữa phần phi lê của cá trích trứng và ép trứng của loài cá chuồn để tạo màu vàng tự nhiên cho món ăn. Nguyên bản thì trứng cá chuôn đã có màu vàng tươi đẹp mắt và dễ ăn nên được mọi người lựa chọn sử dụng nhiều.
  • Cá trích ép trứng đỏ: Tương tự cách làm cá trích ép trứng vàng thì cá trích ép trứng đỏ cũng dùng cách kết hợp giữa thịt cá và trứng cá chuồn. Để tạo màu đỏ thì người chế biến bằng cách tạo cho trứng cá chuồn bằng gừng đỏ, tạo ra sắc đỏ tự nhiên, khi ăn cũng giúp hệ tiêu hóa tiêu hóa được tốt hơn, hạn chế bị lạnh bụng sau đi ăn đồ sống.
  • Cá trích ép trứng xanh : Khi ăn cá trích ép trứng xanh ta có thể nhận ra được mùi vị mù tạt rõ ràng ngay từ đầu lưỡi. Màu xanh của cá được tạo từ chính mù tạt đến từ Nhật Bản.
  • Cá trích ép trứng 3 màu: Thường bán theo thanh, là sự kết hợp giữa cách chế biến của 3 loại cá trích trên để tạo thành những màu sắc rực rỡ khác nha.

Cách ăn cá trích ép trứng và cách bảo quản cá trích ép trứng

Cứ 100 gam cá trích chứa 17 gam protein và 14 gam chất béo , có thể cung cấp cho cơ thể con người hơn 800 kilocalo. Cá trích ép trứng chứa nhiều chất đạm, chất béo, đồng thời chứa nhiều loại vitamin và nguyên tố vi lượng, là loại cá có giá trị dinh dưỡng tương đối cao.

Cách ăn cá trích ép trứng và cách bảo quản cá trích ép trứng
Cách ăn cá trích ép trứng và cách bảo quản cá trích ép trứng

Với giá trị dinh dưỡng cao như vậy, cá trích đóng hộp được người Thụy Điển đặc biệt yêu thích, 1 năm tiêu thụ hết khoảng 800 tấn cá trích đóng hộp. Ở Nhật Bản lại chuộng cách ăn cá trích tươi sống thông qua các món như sashimi, sushi…

Cá trích có nhiều xương, vì vậy cách sơ chế cá trích ép trứng tương đối phức tạp, nếu như khi mua cá trích ép trứng nguyên con mà bạn không biết cách thái cá trích ép trứng thì có thể dẫn đến việc xương cá trích còn nằm trong thịt cá nhiều gây hóc xương.

Đọc thêm:  Hướng dẫn làm món nộm mực ngon khó cưỡng

Nếu như nấu các món canh thì cần phải nấu lâu vì cá trích có xương mỏng nên nếu không nấu lâu sẽ bị hóc xương nên khi ăn đặc biệt lưu ý.

Ngoài ra nếu chỉ lấy trứng cá trích để ăn như trứng cá trích đỏ, vàng thì nên mổ cá cẩn thận dể tránh nang trứng bị vỡ, khó chế biến và có thể khiến vi khuẩn xâm nhập.

Giá cá trích ép trứng trên thị trường
Cá trích ép trứng xanh

Sau khi mua cá trích về cần rửa sạch dưới vòi nước lạnh, dùng khăn giấy thấm khô, bỏ cá lên giá, đặt giá vào khay nhựa, dưới khay nhựa lót đá bào, đá xay vụn rồi đặt giá chứa cá lên lớp đá, bỏ vào khay nhựa chứa đá ướp cá vào ngăn đông tủ lạnh, đậy kín. Như vậy vừa giúp cá tươi lâu, thịt cá cũng không bị bở và mất nước như để trực tiếp trong tủ đông. Thời gian bảo quản được khoảng 2-3 ngày. Nếu như bạn chưa muốn ăn ngay thì có thể bỏ vào ngăn đá, khi muốn ăn thì rã đông dưới tủ mát khoảng 7-8 tiếng để lớp đá tan ra từ từ.

Tránh rã đông cá bằng nhiệt độ ngoài trời, như vậy thịt cá sẽ bị nhũn, mất chất và bở, không còn giữ được vị ngọt.

Giá cá trích ép trứng trên thị trường

Trên thị trường cá trích ép trứng hiện nay, giá cá trích tùy theo chủng loại, kích thước, là hàng nội địa hay cá trích nhập khẩu, giá lẻ hay giá bán buôn cá trích ép trứng…

Giá cá trích ép trứng trên thị trường
Cá trích ép trứng vàng phổ biến trên thị trường thường có giá rẻ hơn so với các loại khác

Hải Sản Mr.D cung cấp đến khách hàng bảng giá các loại cá trích ép trứng nguyên con, sơ chế, trứng cá trích… Dựa vào bảng giá này quý khách hàng có thể mua cá trích ép trứng giá rẻ.

  • Cá trích nhập khẩu, cá trích ép trứng nguyên con: Giá từ 700.000-1.200.000/1kg/2-3 con, tùy theo khu vực và chất lượng cá, kích thước cá. Sơ chế thái thành lát 6 miếng sẵn có giá từ 950.000 – 1.500.000/1kg. Một số loại cá trích không trứng loại 30-35 con hàng nhập khẩu chỉ có giá khoảng 30.000-35.000VND/1kg.
  • Cá trích ép trứng vàng: Bán theo thanh, theo lát có giá khoảng 900.000-2.000.000/1 kg tùy theo là hàng tươi hay hàng đông lạnh. Thường hàng đông lạnh sẽ có giá rẻ hơn chỉ khoảng 700.000 – 950.000/1kg
  • Cá trích ép trứng đỏ: Màu đỏ đặc trưng làm từ gừng đỏ vì vậy nếu sản phẩm nhuộm từ 100% gừng đỏ cho phần trứng thì giá thành thường cao hơn so với màu thực phẩm. Giá giao động từ 950.000-2.000.000/1kg tùy theo thịt cá, trứng là hàng đông lạnh hay là hàng tươi sống.
  • Cá trích ép trứng xanh: 900.000-2.000.000/1kg phụ thuộc vào chất lượng trứng cá chuồn và nguyên liệu tạo màu xanh là wasibi tươi hay là wasibi công nghiệp.
Cá trích ép trứng đỏ
Cá trích ép trứng đỏ có giá tương đối cao vì cần nguyên liệu là gừng đỏ để nhuộm màu trứng cá chuồn