Cách phân biệt các loại cua Hoàng đế Alaska có thể bạn chưa biết

Khi nhắc tới các loại cua Hoàng Đế Alaska thì chắc hẳn nhiều bạn vẫn chưa biết đến bởi đa số ai ai cũng chỉ nghe đến những cái tên phổ biến như : Cua Hoàng Đế, cua King Crab, cua Alaska. Thực tế có khoảng 40 loài King Crab phân bố rải khắp trên thế giới. Trong số này có 3 loại được khai thác thương mại ở vùng biển Alaska là: Cua Hoàng Đế đỏ, cua Hoàng Đế xanh, cua Hoàng Đế vàng.

king crab do

Mỗi loài cua Hoàng Đế tập trung sinh sống ở những khu vực riêng biệt do tập tính thích nghi sinh học của từng loài, do đó sẽ có sự khác nhau về mức tiêu thụ cũng như giá cả của mỗi loài trên thị trường. Để biết rõ hơn về từng loài cua Hoàng đế Alaska bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Cua Hoàng đế đỏ ( Red King Crab)

Cua hoàng đế đỏ

 • Cua Red King là một trong các loại cua hoàng đế Alaska mang trên mình màu đỏ rực chiếm ưu thế về số lượng bởi chúng sống được trên những vùng nước nông, hơi ấm, có thể mạo hiểm di chuyển đến những môi trường khác mà cua Blue King không dám.
 • Cua hoàng đế đỏ thường được đánh bắt  tại Vịnh Norton Sound và Bristol, chúng thường có giá cao hơn cua hoàng đế xanh và vàng.
 • Chế độ ăn của chúng bao gồm một số loài giun, các loài vật hai mảnh vỏ, động vật da gai, tảo.
 • Loài cua này có kích thước lớn hơn các loài cua khác rất nhiều, chiều rộng mai lên đến 28cm, sải chân 1,8m và cân nặng có con đạt tới 14kg. Điều đặc biệt, khi được nấu chín thì màu đỏ đặc trưng của cua càng nổi bật lên bằng màu đỏ đậm, thịt có vị ngọt ngào, ẩm ướt, mọng nước rất hấp dẫn nên được cả thế giới ưa chuộng.

Cua Hoàng đế xanh ( Blue King Crab)

Cua hoàng đế xanh

 • Blue King Crab có lớp vỏ màu nâu với những vệt màu xanh lam nổi bật cùng những chiếc móng vuốt cực lớn.
 • Có thể nói cua hoàng đế xanh là phiên bản nhỏ của cua hoàng đế đỏ bởi độ ngon và chất lượng thịt của nó không hề thua kém cho nên giá cả cũng không hề rẻ, chỉ thấp hơn cua hoàng đế đỏ một chút.
 • Loại cua này sống tập trung ở những vùng nước cực lạnh, chủ yếu tụ tập ở các ngóc ngách quanh vùng biển Bering và các đảo lân cận như Đảo Vua, Norton Sound, Point Hope.
 • Nguồn thức ăn của loài cua này rất đa dạng, chúng ăn tạp cả những loài động vật không xương sống, kể cả các loại thực vật và động vật đã chết hay phân hủy.
 • Thực tế tại thị trường Việt Nam đa số nhập khẩu loại cua này bởi giá thành hợp túi tiền mà chất lượng thịt thơm ngon đặc trưng, khi được làm chín thì màu vỏ của cua chuyển từ tông xanh sang tông đỏ giống như cua hoàng đế đỏ nên khó ai phân biệt được nếu không sành.

Cua hoàng đế vàng ( Golden King Crab)

Các loại cua hoàng đế Alaska

 • Cua hoàng đế vàng còn được gọi là cua Vua Nâu, sinh sống ở nhiều nơi trên khắp Thái Bình Dương, có mặt ở cả quần đảo Aleutian và cả Nhật Bản.
 • Loại cua này có kích thước bé hơn nhiều so với Red King Và Blue King, đồng thời thành phần thịt của nó chứa chất béo ít hơn nên giá trị không cao, có giá thấp nhất so với các loại Vua Cua.
 • Thịt của cua hoàng đế vàng có vị ngọt tự nhiên, có những vệt đỏ tươi làm nổi bật phần thịt trắng tinh là điểm đặc biệt của loại cua này.

Trên đây là các loại cua Hoàng đế Alaska phổ biến được khai thác rộng rãi trên thế giới. Bạn muốn tìm hiểu thêm cách chế biến các món từ các loại cua này có thể tham khảo tại:

king crab do va xanh

Hiện nay mặc dù các loại cua hoàng đế được khai thác với số lượng lớn nhưng giá vẫn không hề rẻ, bởi ngoài chất lượng thịt cua ngon thì khâu đánh bắt cũng là yếu tố quyết định đến giá cả. Trên thực tế, những người đánh bắt phải mạo hiểm cả tính mạng giữa đại dương với mọi rủi ro như bão lớn, nhiệt độ cực kỳ thấp và cả những vết thương từ những chiếc gai nhọn trên mình cua nữa.