Hướng dẫn cách làm mực phơi 1 nắng tại nhà

Mực phơi 1 nắng là một trong những món đặc sản của người dân miền Biển. Mực chỉ được phơi dưới 1 nắng không quá khô vẫn giữ được độ ngọt nước của thịt, đem nướng hay xào nấu đều được. Do đó, ai ai cũng muốn biết được cách phơi mực 1 nắng ngay tại nhà, để luôn có sẵn đặc sản nhằm thết đãi bạn bè, người thân bất kỳ lúc nào. 

Có thể tự phơi mực 1 nắng tại nhà không? 

Bạn hoàn toàn có thể tự làm mực phơi một nắng ngay tại nhà. Tuy nhiên, để phơi mực ngon, bạn cần phải biết cách sơ chế mực, chọn được nắng tốt, phơi đủ giờ,,… để mực không quá khô, cũng không còn quá ẩm. Như vậy, bạn có thể bảo quản và sử dụng lâu dài, đồng thời, đảm bảo an toàn sức khỏe. 

Xem thêm: Bảng giá mực 1 nắng hôm nay

Hướng dẫn cách làm mực phơi 1 nắng tại nhà
Mọi người có thể tự phơi mực 1 nắng tại nhà

Cách làm mực phơi 1 nắng 

Cách làm mực phơi một nắng khá đơn giản. Bạn có thể tùy chọn bất kỳ loại mực nào mình muốn phơi đều được. Tuy nhiên, để thuận tiện, dễ làm nhất, bạn nên chọn mực lá hoặc mực nang để làm mực một nắng. 

Xem thêm: Cách chọn mực một nắng ngon nhất

Sơ chế mực 

Mực mua về cần được làm sạch, loại bỏ râu, đầu, mắt, ruột và răng mực. Nếu đầu mực to, bạn có thể giữ lại phơi chung cũng được. Tiếp đến, bạn hãy lột da mực, sau đó, ngâm trong hỗn hợp nước, rượu, muối, có bỏ thêm vài lát gừng, để khử mùi tanh, giúp mực thơm ngon và giữ được độ tuổi khi phơi. 

Đọc thêm:  Mua cua hoàng đế ngon, chất lượng tại Tp.HCM

Cách phơi mực một nắng 

Bạn có thể phơi mực trên giàn chuyên dùng hoặc phơi theo kiểu treo. Khi treo mực, bạn hãy dùng dây kẽm xỏ qua từng thớt mực, sau đó, mắc hai đầu dây vào cột, cây nào đó để phơi mực dưới nắng. Nếu phơi trên giàn, thì bạn hãy trải đều mực ra, tránh để chồng lên nhau và thường xuyên lật mực lại để hai mực được khô đều. 

Cách làm mực phơi 1 nắng 
Cách phơi mực một nắng bằng giàn treo hoặc các khay

Lưu ý khi phơi mực một nắng 

Như vậy, chỉ với hai bước đơn giản, bạn đã có ngay món mực 1 nắng hảo hạng ngay tại nhà. Tuy nhiên, để có được cách phơi mực 1 nắng ngon, thịt mực săn chắc, giòn dai, bạn cần ghi nhớ các lưu ý quan trọng sau: 

  • Chọn mực tươi ngon, màu sắc tươi, thịt săn chắc, không có mùi lạ, không bị hôi thối. Tốt nhất, bạn nên chọn loại mực mới được đánh bắt về thì phơi mới ngon. 
  • Cách phơi mực khô 1 nắng không quá câu nệ về thời gian. Việc phơi dài ngắn sẽ phụ thuộc vào chất lượng thịt mực. Bạn hãy chờ đến khi nào thấy thịt mực đã khô lại, thịt vừa trong, dẻo mềm, không bị dính tay là được. 
  • Bạn nên chọn ngày nắng tốt để phơi mực khô 1 nắng nhanh khô, chỉ cần phơi 1 lần là có được món mực thơm ngon. 
  • Khi phơi, bạn nên làm sạch giàn phơi, dụng cụ phơi. Giàn phơi cũng cần đặt cách mặt đất từ 1m, để tránh bụi bẩn. Đồng thời, bạn cũng cần phải tránh cho côn trùng, ruồi nhặng bu đậu trên mực, làm mất vệ sinh an toàn thực phẩm. 
Lưu ý khi phơi mực một nắng 
Lưu ý khi phơi mực một nắng cần phơi dưới nắng gắt hạn chế khu vực nhiều côn trùng

Bảo quản mực phơi một nắng 

Mực phơi một nắng thường có thời gian bảo quản không lâu như mực phơi nhiều nắng. Tùy theo cách phơi mực khô 1 nắng của mỗi người, mà bạn có thể bảo quản mực từ vài ngày cho đến vài tuần.

Đọc thêm:  Lợi ích và tác dụng của ngao 2 cồi với sức khỏe

Mực sau khi phơi xong có thể đem vào thưởng thức ngay. Nếu chưa dùng đến, bạn hãy chọn mực vào túi nilong, quấn giấy báo thật chặt hoặc tốt nhất là nên sử dụng túi hút chân không, sau đó cho mực vào ngăn mát của tủ lạnh. Như vậy, mực khô sẽ được giữ thơm ngon lâu hơn. 

Xem thêm: Cách chế biến mực một nắng

Bảo quản mực phơi một nắng 
Bảo quản mực phơi một nắng  bằng túi hút chân không và để trong ngăn mát tủ lạnh

Kết luận 

Cách làm mực phơi 1 nắng tại nhà khá đơn giản. Nhưng cách làm thủ công thường khó đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chưa kể, người phơi không đúng cách sẽ không được những miếng mực một nắng thơm ngon. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình, bạn hãy nhanh tay liên hệ Hotline: 0938.452.752 Hải Sản Mr.D để được tư vấn chọn mua mực phơi 1 nắng chất lượng, ngon hảo hạng, hợp vệ sinh tại đây để có được những bữa ăn thơm ngon nhất mỗi ngày.