Cua Hoàng Đế Đỏ – Red King Crab tại sao lại đắt nhất?

Cua Hoàng Đế Đỏ – Red King Crab là loài cua dũng mãnh được thế giới đánh giá cao bởi hương vị ngon bậc nhất của nó mà không loài cua nào sánh bằng. Hiện nay, vấn đề cung cầu ngày càng chênh lệch khiến giá cua Hoàng Đế đỏ luôn ở mức cao, mức tiêu thụ thì ngày càng tăng trong khi quá trình khai thác ngày càng khó khăn bởi nhiều tác động chi phối. Vậy đằng sau những đĩa cua ngon ngất ngây trên bàn tiệc, bạn đã biết những điều bí ẩn về loài cua này chưa? Hãy cùng tôi tìm hiểu về giá trị của loài Vua Cua này nhé!

Một số điểm đặc biệt của Cua Hoàng Đế Đỏ – Red King Crab

 • Cua Hoàng Đế Đỏ có màu đỏ rực rỡ đến đỏ đậm kèm những chiếc gai sắc nhọn bao phủ toàn bộ mai. Những đôi chân cực dài và đầy ắp thịt là đặc điểm rất dễ nhận dạng ở loại cua này.
 • Chúng sống ở những vùng nước ấm có độ sâu khoảng 200m – 250m như biển Bering, Norton Sound, quần đảo Aleutian và vịnh Alaska đến SE Alaska.
 • Cua Hoàng Đế Đỏ có 5 cặp chân nhưng chúng lại giấu một cặp chân vào bên trong bụng, 4 cặp còn lại là bao gồm 3 cặp chân đi bộ cùng cặp panh có móng vuốt dùng để bắt mồi và xé mồi làm thức ăn.
 • Tuổi thọ của cua có thể lên mức tối đa tới 30 năm, trung bình khoảng 25 năm.

Những điều thú vị ít ai biết về quá trình sinh tồn của Cua Hoàng Đế Đỏ

 • Cặp chân thứ năm giấu trong bụng con cái được sử dụng để giao phối và nuôi cua chưa trưởng thành hoặc dùng để làm sạch những quả trứng đã thụ tinh nằm ở trong bụng khoảng 11 tháng. Ở Cua Đực, cặp chân thứ năm dùng để tóm con Cua Cái để giao phối.
 • Cua Hoàng Đế Đỏ chỉ giao phối mỗi năm một lần, vào mùa xuân chúng di chuyển tới vùng nước nông hơn , con cái sẽ giải phóng ổ trứng đã được thụ tinh từ năm trước và thải ra một chất thu hút con đực tìm tới để giao phối.
 • Cũng trong thời gian này cua cái lột xác để tăng trưởng, mai cua cái lúc này rất mềm mại và mỏng manh nên dễ bị săn mồi. Vì vậy khi con đực tìm tới con cái sẽ dùng đôi chân thứ năm bám vào con cái bảo vệ trong nhiều ngày và thụ tinh cho con cái từ 50.000 trứng đến 500.000 trứng.

Cua Hoàng Đế Đỏ - Red King Crab

 • Khi trứng nở ra thành ấu trùng, chúng vẫn ẩn trong bụng cua cái gần một năm và nở thành Zoea rồi trôi tự do không thể kiểm soát được theo dòng hải lưu. Cua non sẽ lột xác sáu lần trong năm đầu đời để trở thành cua trưởng thành và đạt đến độ hoàn thiện vào khoảng năm năm tuổi.

Cua Hoàng Đế Đỏ - Red King Crab

 • Nguồn thức ăn chính của cua chính là các sinh vật ở tầng đáy như nhuyễn thể, cá,các loại động vật da gai, hai vỏ, và thậm chí chúng ăn thịt cả đồng loại.

Hành trình khai thác Cua Hoàng Đế Đỏ – Red King Crab như thế nào?

 • Việc khai thác Cua Hoàng Đế Đỏ có những quy định nghiêm ngặt, cơ quan chức năng Alaska quản lý ngành thủy sản một cách cẩn thận, chỉ cho phép các thuyền có giấy phép mới được đánh bắt.
 • Mùa khai thác Vua Cua Đỏ của Vịnh Bristol bắt đầu vào giữa tháng 10, chính là thời điểm giao phối của cua ở vùng nước nông hơn nên có thể đánh bắt dọc theo chuyến di cư của chúng.
 • Các ngư dân giữ lại những con cua đực trưởng thành đã bắt được, cua cái và cua chưa trưởng thành chưa đạt kích thước cho phép thì họ sẽ thả lại xuống biển theo quy định.
 • Để đánh bắt được Cua Hoàng Đế Đỏ, ngư dân đóng các khung có kích thước 7 x 7 feet ( tức 2,13m x 2,13m) bằng những thanh kim loại và xung quanh bao bọc lớp lưới chắc chắn. Những khe hở ở hai bên khung đủ để các cặp chân của cua len lỏi chui vào khi được thu hút bằng mùi hương của mồi cá tuyết Thái Bình Dương bên trong chậu.

Cua Hoàng Đế Đỏ - Red King Crab

 • Khi tàu di chuyển tới vị trí có mật độ cua cao, các ngư dân sẽ thả những chiếc chậu xuống và đánh dấu phao thời gian thả, trung bình tàu 100 feet có thể chứa 30 chậu.
 • Sau thời gian chờ đợi vài ngày, thuyền sẽ quay trở lại và kéo các chậu lên bằng các thiết bị vận chuyển nặng trên tàu bởi mỗi chậu có thể nặng tới cả tấn.
 • Các ngư dân sẽ đổ tất cả các chậu ra trên một bàn quay để phân loại, sử dụng thước đo để sàng lọc kích cỡ cua, đảm bảo chỉ giữ những con cua đực trưởng thành. Những con cua đã chọn lựa hợp pháp sẽ được đưa vào bể chứa bên dưới boong thuyền đã được cấp nước và oxy để đảm bảo chúng luôn tươi sống.
 • Sau khi các bể khổng lồ trên tàu đã chứa đầy Cua Hoàng Đế Đỏ thì ngư dân sẽ cho tàu quay trở lại bờ, cua sống sẽ được đưa ra khỏi thuyền trong lưới bằng cần cẩu và đưa vào nhà máy hải sản.

Kinh nghiệm khi mua Cua Hoàng Đế Đỏ – Red King Crab

Trên thị trường hải sản hiện nay có ba loại Cua Hoàng Đế chính : Cua Hoàng Đế Đỏ – Red King Crab , Cua Hoàng Đế xanh – Blue King Crab, Cua Hoàng Đế vàng – Golden King Crab. Mỗi loại cua có những đặc điểm và chất lượng thịt khác nhau, để hiểu rõ hơn về các loại cua đó bạn có thể tham khảo tại: Các loại cua Hoàng Đế Alaska

Đối với những con Cua Hoàng Đế còn sông, bạn nên chọn những con khỏe mạnh có các cặp chân to dài, linh động, thân cua rất ít thịt nên bạn chọn con có mình nhỏ, cầm nguyên con cua thấy nặng tay thì con cua đó chắc chắn sẽ đầy thịt.

Ngoài ra, khi bạn mua Chân Cua Hoàng Đế thì đặc điểm để phân biệt giữa các loại cua chính là màu sắc, đồng thời nên chọn chân có màu đỏ tươi đồng đều, cầm chắc tay.

Chân Cua Hoàng Đế Đỏ

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu muốn mua cua Hoàng đế Alaska tươi sống nhập khẩu thì có thể liên hệ tại:

HỆ THỐNG HẢI SẢN TƯƠI SỐNG MR.D

Chuyên Phân Phối King Crab, Tôm Hùm Canada Và Hải Sản Tươi Sống Giá Tốt Nhất.

Địa chỉ:  15A Hoàng Hoa Thám, Phường 13, Q.Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 028.7777.78.79

Hotline:  0938.452.752  hoặc  0941.41.33.43

Hoặc liên hệ đặt hàng qua  Fanpage Facebook