Chọn mua Ốc móng tay chúa để giữ nguyên dinh dưỡng

Ốc móng tay hay còn gọi là ốc móng chân, ốc móng quỷ, ốc móng tay chúa thường nhẵn bề mặt thân, phủ lớp màng màu nâu vàng, vỏ bóng, giòn và mỏng, còn vỏ ban đầu của các cá thể già thường rụng và chuyển sang màu trắng, bề mặt nổi rõ, mép lưng song song với mặt bụng vạch rõ ràng, dài khoảng 11 cm, giống như hai khúc tre bị gãy hoặc giống ngón tay. Bên trong vỏ có màu trắng, một số có thể nhìn thấy một dải màu đỏ. Các cơ có màu trắng vàng và cực kỳ phát triển, ống dẫn nước ra và ống dẫn nước vào thường kéo dài ra khỏi vỏ, ngắn và dày. Chúng sống ở vùng biển nông và cát bãi triều, đào hang để sinh sống, ví dụ như bạn cho một ít muối vào trong hang, động vật có thể nhảy ra khỏi hang, ống nước dễ tự cắt khi chúng sợ hãi.

Chọn mua Ốc móng tay chúa để giữ nguyên dinh dưỡng
Ốc móng tay chúa có kích thước lớn từ 11-13cm

Các bạn cùng Hải sản Mr.D tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của ốc móng tay chúa và cách chọn mua ốc móng tay dưới đây.

Giá trị dinh dưỡng của ốc móng tay chúa

Ốc ngón tay có giá trị dinh dưỡng cao, thịt có màu trắng, thơm ngon, thịt mềm, mỡ là sản phẩm dinh dưỡng bổ dưỡng. Con móng tay rất giàu chất dinh dưỡng như protein, canxi, magie, sắt, selen, vitamin A, … và còn có tác dụng chữa bệnh như dưỡng âm, thanh nhiệt, tiêu thũng, giải độc có hiệu quả điều trị nhất định.

Giá trị dinh dưỡng của ốc móng tay chúa
Ốc móng tay chúa chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Theo phân tích khoa học, cứ 100 gam thịt ốc móng tay quỷ tươi có chứa 7,2 gam protein, 1,2 gam chất béo, 2,4 gam carbohydrate, 3 gam đường, 133 mg canxi, 114 mg phốt pho và 227 mg sắt.

Ngoài giàu chất dinh dưỡng, ốc móng tay chúa còn có một số công dụng chữa bệnh và sức khỏe.

Đông Y cho rằng thịt món ốc móng tay có vị ngọt và mặn, tính lạnh, đi vào kinh mạch tim, gan, thận, có công năng dưỡng âm, thanh nhiệt, tiêu độc, giải rượu, v.v. .có tác dụng chữa bệnh nhất định. Vỏ con ốc móng tay cũng có thể được sử dụng để điều trị các vấn đề về dạ dày, đau họng và các triệu chứng khác.

Ốc móng chân, móng tay biển rất giàu i-ốt và selen
Ốc móng chân, móng tay biển, ốc móng quỷ rất giàu i-ốt và selen

Ốc móng chân, móng tay biển rất giàu i-ốt và selen, là thực phẩm tốt cho sức khỏe bệnh nhân cường giáp, phụ nữ mang thai và người già. Ốc móng tay còn chứa kẽm và mangan, ăn ốc móng tay thường xuyên vừa có lợi cho việc bổ sung dinh dưỡng cho não, vừa có tác dụng bồi bổ trí não, nâng cao trí thông minh. Các nhân viên y tế cũng phát hiện ra rằng ốc móng tay có tác dụng chữa bệnh nhất định đối với các triệu chứng khô miệng và sốt sau khi xạ trị và hóa trị.

Hiệu quả và vai trò của ốc móng tay biển

Ốc móng quỷ nuôi dưỡng và tăng cường trí não

Ốc móng tay chứa nhiều nguyên tố vi lượng như kẽm, mangan có tác dụng bồi bổ não bộ cho con người.

Các món ốc móng tay giúp giảm nôn nao chóng mặt say rượu
Ốc móng tay biển giúp tăng cường trí não

Các món ốc móng tay giúp giảm nôn nao chóng mặt say rượu

Một số chất có trong ốc móng tay có thể giúp con người nhanh chóng tỉnh táo, ví dụ như bị khô miệng sau khi uống rượu, bạn có thể ăn các món từ ốc móng tay, ví dụ như ốc móng tay khô, ốc móng tay xào bơ tỏi, ốc móng tay xào rau muống sẽ rất hiệu quả.

Xem thêm: Cách chế biến ốc móng tay chúa phi hành mỡ ai cũng làm được

Các món ốc móng tay giúp giảm nôn nao chóng mặt say rượu
Các món ốc móng tay như ốc móng tay xào rau muống giúp chống nôn nao do say rượu

Con ốc móng tay tăng cường dinh dưỡng

Ốc móng tay chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như canxi, sắt, kẽm, selen, vitamin và protein.

Món ăn từ ốc móng tay giúp dưỡng âm và làm đẹp

Ốc móng tay là hải sản nhưng lại rất giàu vitamin như vitamin A, không chỉ có tác dụng dưỡng não, dưỡng âm, làm đẹp da mặt.

Cách mua ốc móng tay

Con ốc móng tay
Quan sát ốc móng tay để chọn mua được ốc móng tay ngon
  • Kiểm tra xem vỏ của ốc móng tay có sạch không. Những con ốc móng tay có vỏ sạch sẽ tốt hơn và những con ốc móng tay như vậy sẽ ít cặn hơn.
  • Ốc móng tay vàng ruộm là được. Vỏ của ốc móng tay tốt nhất nên chọn loại có màu vàng vàng, loại ốc móng tay như vậy thường là ốc tươi ngon.
  • Tốt nhất là mua ốc móng tay sống. Khi mua ốc móng tay, tốt nhất bạn nên dùng tay sờ vào ốc móng tay xem có nở ra và co lại tự do, di chuyển và sống hay không. Tốt nhất là không nên ăn ốc móng tay chết vì chúng dễ sinh ra độc tố.
  • Khi mua ốc móng tay, hãy kiểm tra xem ốc móng tay có dày dặn đầy mình không, có thể dùng tay sờ vào để kiểm tra, khi mua về bạn nên chọn những con thịt dày, loại này rất ngon.
  • Lấy ốc móng tay lên và ngửi xem ốc móng tay có mùi không. Nếu có mùi tanh của hải sản tức là ốc móng tay còn tươi, nếu ốc có mùi lạ thì chúng tỏ ốc không được bảo quản đúng cách, đã ươn thối.