Tôm hùm ngộp là gì? Chất lượng ra sao?

Tôm hùm ngộp, tôm hùm tươi là hai trạng thái thường thấy của tôm hải sản này. Với tôm hùm tươi thì người mua hàng thường không có nhiều thắc mắc khi mua sử dụng. Nhưng tôm hùm ngộp thì sao? Trạng thái tôm ngộp là gì? Có nên mua để ăn hằng ngày không?

Tôm hùm ngộp là gì?

Tôm hùm ngộp là tên gọi chung của những loài tôm tươi được bán trên thị trường nhưng do thiếu oxy nên chúng bị sặc, yếu hoặc chết đuối. Nguyên nhân không cung cấp đủ oxy có thể là do quá trình vận chuyển trên quãng đường dài, đóng gói quá kín. Một số con vì có độ thích nghi với sự thay đổi của môi trường kém, sự thay đổi của môi trường thủy sinh mà lột xác không được nên suy nhược rồi ngất. 

Khi tôm được phát hiện yếu, bỏ ăn, bơi chậm thì người nuôi trồng tiến hành trục vớt, phân loại để cung cấp ra thị trường với mức giá phù hợp. Như vậy, tôm hùm ngộp không phải là loại nhiễm bệnh bỏ đi và không đảm bảo chất lượng. Tôm sau khi được trục vớt sẽ được bán ngay tại trang trại hoặc bán tại chợ hải sản. Thông thường chúng vẫn còn thở, hô hấp. Nếu cần vận chuyển tới các vùng xa, tôm hùm ngộp được bảo quản theo công thức sinh hóa với đá lạnh và thùng giữ nhiệt.

Xem thêm  Hàu sashimi là gì? Điều kiện để hàu sashimi đạt chuẩn

Tom-hum-ngop  

Tôm hùm ngộp là thực phẩm an toàn

Tôm hùm ngộp có thời gian sử dụng lý tưởng nhất đó là mua trực tiếp tại trang trại, sau khi vừa được vớt lên. Một số yếu tố ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của tôm đó là thời gian bảo quản đông lạnh, nguồn gốc của tôm. Khi thời gian giữ đông càng lâu thì hương vị và chất dinh dưỡng càng giảm xuống. Đây đều là xu hướng chung của tất cả các loại thực phẩm như rau, thịt, cá… chứ không riêng gì tôm hùm. 

Nếu tôm được bảo quản đúng cách thì chúng vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng từ 90 – 95% so với tôm hùm tươi sống. Thời gian ướp lạnh nên từ 1 tháng trở xuống. Vì vậy, người dùng có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng sản phẩm sau khi mua trực tiếp hoặc đã qua quá trình cất đông. 

Giá trị dinh dưỡng có trong tôm hùm ngộp

Tôm hùm thuộc nhóm động vật giáp xác và thường có cách chế biến là luộc, hấp hoặc chiên. Tôm có thể sử dụng như một món chính trong bữa ăn hằng ngày. Những món ăn có thể dùng tôm hùm là nhân như bánh sandwich, mì ống, trứng benedict.

Tôm hùm là một nguồn thực phẩm cung cấp selen tuyệt vời và axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe.

Tôm hùm có các chất dinh dưỡng giúp hạn chế vấn đề liên quan đến tuyến giáp, thiếu máu và trầm cảm.

Tôm hùm là nguồn cung cấp protein cần thiết trong mỗi bữa ăn. 

Tôm hùm còn được biết đến là nguồn cung cấp nguyên tố đồng và selen mạnh mẽ. 145 gram tôm hùm chứa: 129 calo; 1.25 g chất béo; 27.55 gram protein; 3% nhu cầu vitamin A hàng ngày; 3% sắt hàng ngày; 9% canxi hàng ngày của một người và không chứa carbohydrate.

Xem thêm  Kỹ thuật nuôi hàu giống

Tôm hùm cũng đồng thời còn chứa các nguyên tố cần thiết trong cơ thể như chứa kẽm, phốt pho, magiê, vitamin E, B12 và lượng nhỏ axit béo omega-3.

Thành phần dinh dưỡng của chúng có chứa cholesterol. Tuy nhiên, các nghiên cứu từ trước đến nay đã xác định lượng cholesterol trong tôm không gây ảnh hưởng xấu cho cho cơ thể. 

Cách lựa chọn tôm hùm ngộp chất lượng

Tôm hùm tươi là nguồn thực phẩm chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, giá của chúng khá cao nên bạn có thể lựa chọn tôm hùm ngộp. Lựa chọn tôm hùm ngộp chất lượng cũng cần có kinh nghiệm về mắt nhìn và sờ trực tiếp. Bạn hãy tham khảo cách nhận biết dưới đây: 

Lựa chọn bằng mắt thường

Hình dáng tôm: tôm hùm khi ngộp nếu được bảo quản bằng đá lạnh thì dưới tác động của nhiệt độ thấp sẽ khiến phần thịt ở vị trí khớp nối đầu và thân tôm bị nhô lên. Do vậy, hình dáng  tôm cong nhẹ là hoàn toàn bình thường. 

Màu sắc của thịt tôm: bạn có thể quan sát màu sắc hiện tại của thịt ở phần gáy tôm. Nếu thịt có màu trắng tức là được bảo quản ở điều kiện phù hợp, còn giữ được chất lượng thịt tốt. 

Dùng lực để kiểm tra chất lượng

Dùng ngón tay ấn lên phần vỏ của tôm. Di chuyển ngón tay từ trước ra phía sau và theo cả hướng ngược lại. Nếu tôm có cảm giác bị nhớt dính vào nhau thì nên bỏ qua để lựa chọn con khác.

Xem thêm  Hàu đại dương là gì? Tác dụng của hàu biển

Kiểm tra chất lượng bằng mắt thông qua độ rộng giữa các khớp nối của tôm hùm, đặc biệt là khớp nối giữa đầu và thân. Hãy cầm tôm lên và kéo thẳng con tôm, xem xét độ rộng giữa các khớp nối để nhận biết độ rộng. Với tôm ướp đá đúng quy cách thì phần thịt và vỏ, phần thịt và khớp nối sẽ không tạo quá nhiều khoảng trống. Ngược lại, nếu tôm bị rỗng nhiều thì nên lựa chọn con khác. 

Tôm hùm ngộp đạt tiêu chuẩn khi các bộ phận còn kết nối với nhau chắc chắn. Nếu khi cầm tôm lên và lắc nhẹ cảm thấy phần thịt và bộ phận lỏng lẻo thì nên bỏ qua. 

Lựa chọn tôm hùm của Hải Sản Mr.D

Nếu bạn muốn mua hải sản về phục vụ nhu cầu hàng ngày, phục vụ tại nhà hàng, khách sạn cao cấp thì nên lựa chọn các sản phẩm của Hải Sản Mr.D. Chúng tôi cung cấp đa dạng các loài hải sản Việt Nam và hải sản nhập khẩu. 

Tom-hum-ngop-gia-re

Chất lượng của từng loại luôn được kiểm tra với quy trình chặt chẽ trước khi nhập kho và xuất kho giao hàng. Tôm hùm ngộp tại Hải Sản Mr.D được thu gom trực tiếp từ trang trại nuôi trồng tự nhiên. Quá trình ướp lạnh bảo quản khoa học. Vì sản phẩm có lượng tiêu thụ vô cùng lớn nên từng loại luôn là sản phẩm mới. Dòng đời lưu kho sản phẩm chỉ từ 7 ngày trở xuống. Liên hệ với chúng tôi qua hotline 0938.452.752 hoặc Fanpage Facebook để được tư vấn chi tiết về bảng giá tôm hùm ngộp giá rẻ và các loại hải sản khác.