Miếng cao su ở khoang ngực tôm hùm là gì?

Tôm hùm là loại hải sản được người tiêu dùng rất ưa chuộng bởi hàm lượng dinh dưỡng trong thịt tôm rất cao, có tác dụng rất tốt cho sức khỏe như ngăn ngừa bệnh tim, giảm huyết áp, chứa hàm lượng canxi dồi dào cùng với lượng axit béo omega-3 khá nhiều. Tuy nhiên, bạn dã biết tôm hùm có những đặc điểm đặc biệt rất riêng mà không loài nào có được chưa? Bạn có biết miếng cao su ở khoang ngực tôm hùm là gì không? Bạn đã biết cách ăn tôm hùm đúng cách hay chưa? Nếu bạn chưa biết thì hãy đọc bài viết dưới đây để không những hiểu biết về tôm hùm mà còn có được bí kíp chinh phục tôm hùm trên bàn ăn nhé!

Những điều có thể bạn chưa biết về tôm hùm

 • Tôm hùm là động vật không xương sống, bên ngoài được bảo vệ bằng lớp vỏ cứng cáp làm khung cho thân thể bên trong.
 • Không phải tất cả các loại tôm hùm đều phải có càng: Có 2 kiểu tôm hùm mà thường gặp: Tôm hùm có càng là tôm hùm Mỹ (tôm hùm Alaska), là loại tôm thường sống ở vùng nước lạnh;  Tôm hùm đá không có càng, có hai râu cứng và dài, thường sống ở vùng nước ấm (tôm mũ ni)

Tom-hum-Alaska

 • Tôm hùm thích ăn mồi sống hơn: Tôm hùm rất thích ăn cá, động vật thân mềm, giun biển và động vật không xương sống.
 • Tôm hùm sống rất lâu: Tôm hùm Mỹ phải mất 6 -7 năm để đạt kích thước chuẩn ăn được, còn tuổi thọ của tôm có thể lên đến 100 năm.
 • Tôm hùm phát triển bằng cách lột xác : Là động vật giáp xác nên tôm trưởng thành bằng cách lột bỏ lớp vỏ ngoài để thay lớp vỏ mới, mỗi năm tôm thay vỏ một lần, lúc này lớp vỏ mới rất mềm nên tôm phải ẩn náu chờ vỏ cứng trở lại.
 • Tôm hùm có thể dài tới 3 feet ( tương đương 0,91m) : Tôm hùm Mỹ có con có thể lên tới 3 feet 6 inch.
 • Tôm hùm sống ở tầng đáy: Tôm hùm bắt đầu cuộc sống ở bề mặt nước, khi chúng trong giai đoanj phiêu sinh vật. Khi tôm hùm đã phát triển thành tôm trưởng thành thì sẽ định cư ở đáy biển, ẩn nấp trong các hang đá.
 • Phân biệt tôm hùm đực và tôm hùm cái: Nhìn vào dưới đuôi tôm, những con tôm hùm đực có các vây bơi dài và cứng kèm một cặp vây đuôi phụ, tôm hùm cái có bộ vây phẳng và có lông. Ngoài ra, khi lật ngửa bụng tôm hùm lên, quan sát thấy đôi vi đầu tiên trên bụng tôm nếu đôi vi to – dài – cứng là tôm hùm đực, nếu đôi vi nhỏ và mềm mại là tôm hùm cái.
Đọc thêm:  Bầu ăn bạch tuộc được không?

Phân biệt tôm hùm đực và cái

 • Tôm hùm không có màu đỏ trong tự nhiên: Màu hơi đỏ trong vỏ tôm hùm chính là sắc tố astaxanthin. Ở các loại tôm hùm, sắc tố này trộn lẫn với các màu khác để tạo nên những màu sắc đặc trưng của tôm hùm. Tuy nhiên, khi tôm bị nấu ở nhiệt độ cao thì các màu sắc khác sẽ biến mất, chỉ còn lại sắc tố astaxanthin là bền màu với nhiệt. Điều này giải thích tại sao khi tôm được nấu chín bày lên đĩa lại có sắc đỏ như vậy.

Miếng cao su ở khoang ngực tôm hùm là gì?

Khi bạn ăn tôm hùm, nếu như bạn vô tình thấy “miếng cao su” ở khoang ngực tôm hùm, có màu trắng đục, rất dai, không có mùi vị. Bạn đừng quá hoang mang và vội nghĩ con tôm đó có vấn đề, bởi đó chính là tinh trùng của con tôm đực đó ạ.

Miếng cao su ở khoang ngực tôm hùm là gì

Tôm đực trưởng thành đủ từ một năm tuổi trở lên sẽ có hai túi tinh trùng hai bên khoang ngực của tôm, có những con tôm đực bạn ăn nhưng không có “miếng cao su” này là bởi nó đã bắn tinh trùng cho con cái, và có thể ở một số tôm cái cũng có phần tinh trùng này vì đã đón nhận từ tôm đực bắn qua.

Miếng cao su ở khoang ngực tôm hùm là gì

Bí quyết ăn tôm hùm đúng cách trên bàn tiệc

Tôm hùm thường nằm trong menu ở những nhà hàng sang trọng, vì vậy ăn tôm hùm làm sao để tinh tế, lịch sự thì bạn chỉ cần lưu ý một số điều sau:

Tom-hum-Alaska

Đầu tiên, bạn tách càng tôm ra, dùng tay giữ mình tôm, tay kia xoắn nhẹ càng tôm.

 • Bạn bẻ đi phần càng tôm nhỏ hơn và dùng xiên nhỏ để ngoáy thịt tôm ra khỏi càng. Ở càng lớn, bạn dùng kìm bẻ đôi rồi lấy xiên để lấy thịt tôm ra.
 • Tiếp đến giữ chặt mình tôm, đặt đầu tôm cúi xuống, xoáy nhẹ để tách đầu tôm khỏi thân. Phần thân còn lại chỉ cần bẻ đôi là thịt sẽ lọ ra, bạn sẽ dễ dàng lấy phần thịt tôm ra.
Đọc thêm:  Phân biệt cua huỳnh đế và cua hoàng đế

Các bạn cứ từ từ thưởng thức từng bước một như trên, và nhớ dùng các dụng cù cần thiết như kìm, nĩa để thưởng thức được dễ dàng hơn nhé!

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có nhiều loại tôm hùm, các bạn có thể tìm hiểu thêm tại: Các loại tôm hùm