Cách sơ chế mực trứng đúng cách

Sơ chế mực trứng đúng cách

Mực trứng ngoài việc chế biến món ăn ngon bạn cần phải biết cách sơ chế để không chỉ khử đi mùi tanh của mà còn để  không bị nát, vẫn giữ nguyên được phần trứng bên trong. Khi sơ chế đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo của người làm. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể biết cách sơ chế đúng, cùng đọc ngay bài viết này để biết cách sơ chế mực trứng đúng chuẩn nhé.

Có 2 cách để bạn sơ chế 

Cách 1: Làm sạch 

Trước tiên:

Bạn thả mực trứng vào chậu, sau đó nắm từng con nắm chặt phần râu, kéo nhẹ râu  ra khỏi thân. Bạn có thể dùng tay tách nhẹ nhàng lớp màng bám để có thể kéo râu ra một cách dễ dàng mà không làm đứt hay bị tuột râu mực.

Khi bạn kéo phần râu mực ra một cách nhẹ nhàng và dứt khoát, điều này đồng nghĩa với việc phần trứng mực cũng đi theo phần râu đã kéo ở trước. Bên cạnh đó còn có phần túi mực và hệ thống tiêu hóa của mực ra theo.

Trong quá trình rửa nếu túi mực kéo theo bị vỡ ra bạn nên rửa sạch với nước lạnh luôn để phần thịt và phần trứng bám theo không bị đắng khi túi mực bị dập mà bạn không rửa liền với nước lạnh. Tuy nhiên khi rửa với nước bạn cần rửa nhẹ nhàng, tránh làm bể trứng mức.

Muc-trung

Tiếp theo 

Bạn kéo nhẹ phần xương sống màu trắng trong phần thân mực, sau khi lấy xương mực ra bạn rửa sạch, cắt khoang hoặc để nguyên con phụ thuộc vào món ăn mà bạn chế biến.

Đọc thêm:  Cách làm hàu chiên trứng ăn ngon mà nhậu cũng bén

Nếu cách thành từng miếng thì sẻ dọc bụng mực, cạo sạch phần nhầy bên trong. sau đó dùng dao sắc bén cắt nhẹ 1 đường ở phần đầu mực và thân mực tạo 1 điểm gờ. một tay bạn giữ phần thịt, 1 phần bạn giữ phần da là bạn đã lột da mực nếu như bạn muốn. Hoặc nếu không cần thiết bạn nên giữ phần da để khi ăn có vị dai hơn.

Làm sạch phần đầu của : Bạn sẻ đầu  làm đôi, sau đó rửa sạch với nước. Đối với thông thường loại bỏ phần nội tạng bên trong. Tuy nhiên, đối với  bạn giữ nguyên phần nội tàng và chỉ loại bỏ phần túi mực nhé.

Cuối cùng

Bạn rửa sạch nhẹ nhàng tổng thể  nữa là xong. Nếu phần bạn muốn bỏ riêng thì có thể cho vào một nồi và khi nấu  cho vào sau. Hoặc nếu bạn muốn để trong thân mực thì cho nó vào thân mực và chế biến món ăn thôi.

Muc-trung

Cách 2: Làm sạch nguyên con với nước lạnh 

Ngoài ra nếu bạn không muốn quá cầu kỳ khi bạn mua về xong bạn có thể rửa qua cho sạch. Với nước và để ráo đem đi chế biến mà không cần phải sơ chế quá nhiều.

Thông thường đối với người ta lựa chọn sơ chế nguyên con với nước lạnh để đảm bảo giữ nguyên được phần sữa . Chính 2 yếu tố này tạo nên nét đặc trưng của hương vị béo ngậy, thơm ngon mà giàu dinh dưỡng.