Cách phân biệt cua Hoàng Đế đực hay cái đơn giản

Cua Hoàng Đế – King Crab ( hay còn gọi là cua Alaska) là loại hải sản tuyệt vời được cả thế giới ưa chuộng bởi chất lượng thịt của loài cua này được đánh giá là tinh khiết bậc nhất, vừa trắng ngọt vừa dai kèm hương thơm hấp dẫn mà không loài hải sản nào có được. Vậy Cua Hoàng Đế được nuôi hay đáng bắt trong tự nhiên? Chúng sinh sản như thế nào? Cách phân biệt cua Hoàng Đế đực hay cái như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ hơn về loại cua nay bạn nhé!

Đặc điểm bên ngoài của Cua Hoàng Đế

Cua Hoàng Đế được mệnh danh là cua khổng lồ đến từ vùng biển Alaska và vịnh Bering. Chúng có 3 cặp chân dài dùng để di chuyển  cùng 2 chiếc càng ngắn giúp dễ dế dàng giữ con mồi và xé nhỏ làm thức ăn.

Ngoài ra, trên mình cua được khoác lớp mai dày cùng các gai nhọn phía trên nên rất dễ nhận biết với các loại cua khác.

Cua Hoàng Đế sống ở vùng nước sâu của biển nên rất khó đánh bắt.

cua-King-crab

Đặc điểm sinh trưởng – sinh sản của Cua Hoàng Đế

  • Cua Hoàng Đế cũng như các loài cua khác, chúng trưởng thành lên bằng cách lột xác vào hằng năm, mỗi con có thể lột xác đến 20 lần trong đời, quá trình lột xác ở những năm đầu đời sẽ dày hơn lúc cua đã thành thục sinh dục.
  • Đối với cua cái thì số lần lột xác nhiều hơn cua đực bởi chúng phải lột xác để giao phối và sinh sản. Còn cua đực càng già đi thì số lần lột xác càng ít đi và có thể vài ba năm mới lột xác một lần và có thể đạt đến kích thước chân dài 1,8m, thân rộng 22cm -28cm, trọng lượng có thể lên tới 10kg.
Đọc thêm:  Cá rò- loại cá bé tí đặc sản trứ danh xứ Huế

Cua alaska

  • Sau khi di cư về vùng nước nông, Cua Hoàng Đế cái trưởng thành sẽ giao phối với con đực, sau đó mang trứng trong mình khoảng một năm rồi mới nở thành ấu trùng.
  • Ấu trùng cua Hoàng Đế mới nở ra sẽ tự bơi đi tìm nguồn thức ăn là các sinh vật phù du nhỏ bé, rồi trưởng thành lên dần qua quá trình lột xác. Tuổi thọ của cua Hoàng Đế đạt tối đa khoảng 20 năm.
  • Thức ăn của Cua Hoàng Đế thường là các loại sinh vật dưới đáy biển như trai, ốc, giun biển, tảo, nhím biển… Một điều ít ai biết là cua Hoàng Đế được trang bị móng vuốt ở hai chân trước có kích cỡ không bằng nhau để làm nhiệm vụ bắt mồi ăn. Móng vuốt lớn hơn sẽ dùng để bắt giữ con mồi và phá con mồi có lớp vỏ cứng nư trai, ốc. sau đó móng vuốt nhỏ xé con mồi thành những mảnh nhỏ đưa vào miệng ăn.

Cách phân biệt cua Hoàng Đế đực hay cái qua hình dáng

Tương tự như cách phân biệt cua đực hay cái ở các loại cua khác của Việt Nam là xem hình dáng phần yếm nằm mặt dưới bụng cua. Bạn chỉ cần lật ngửa con Cua Hoàng Đế và quan sát:

  • Phần yếm của cua Hoàng Đế đực hẹp, có hình tam giác, trong khi cua Hoàng Đế cái yếm rộng che gần hết mặt dưới bụng và có hình tròn dùng để bảo vệ trứng sau khi giao phối.

Cua hoàng đế cái

  • Cua Hoàng Đế đực có kích thước lớn hơn con cái, các cặp chân dài và khỏe hơn.

Cách phân biệt cua hoàng đế đực hay cái

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết một số đặc điểm và cách phân biệt cua Hoàng Đế đực hay cái. Nếu bạn muốn nắm rõ hơn về cua Hoàng Đế hoặc có nhu cầu mua cua Hoàng Đế thì vui lòng liên hệ:

HỆ THỐNG HẢI SẢN TƯƠI SỐNG MR.D

Đọc thêm:  Tôm alaska khổng lồ 6kg-10kg giá bao nhiêu?

Chuyên Phân Phối King Crab, Tôm Hùm Canada Và Hải Sản Tươi Sống Giá Tốt Nhất.

Địa chỉ:  15A Hoàng Hoa Thám, Phường 13, Q.Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 028.7777.78.79

Hotline:  0938.452.752  hoặc  0941.41.33.43

Hoặc liên hệ đặt hàng qua  Fanpage Facebook