Bọ biển Quy Nhơn có gì đặc biệt hơn những loại bọ biển khác mà được săn đón nhiều như vậy?

Bọ biển Quy Nhơn- cũng là bọ biển, nhưng sao khắp các trang mạng Việt Nam lại gọi tên em bọ biển Quy Nhơn nhiều đến vậy? Có gì đặc biệt khác với những loại bọ biển khác? Hãy cùng Hải Sản Mr.D giải đáp thắc mắc này nhé.

Đặc điểm chung của bọ biển

bọ biển là loài giáp xác
Bọ biển trông như con côn trùng với vỏ cứng màu nâu

Nhận dạng bọ biển

Bọ biển nói chung có những đặc điểm nhận diện như sau:

  • Vỏ dày, cứng như lớp áo giáp bảo bệ chúng khỏi tác nhân gây hại ngoài môi trường
  • Thân hình to mập, tròn và có thể cuộn tròn lại để bảo vệ phần bụng mềm và nội tạng bên trong khi bị tấn công
  • Thân có màu nâu sáng, hoặc sẫm tuỳ khu vực sống
  • Có nhiều chân to đều nhau, hai bên mình có nhiều gai nhỏ và có cạnh sắc
  • Phần đầu có râu và mắt nhìn tương tự như loài gián

Tổng quan vẻ ngoài chúng giống như một loài bọ sống trên cạn, hoặc như 1 con gián đất khổng lồ, tuy nhiên, chúng là loiaf giáp xác và thuộc họ tôm, hoàn toàn không liên quan gì đến các loại côn trùng cả.

Môi trường sống của bọ biển

bọ biển sổng ở đâu
bọ biển dưới đáy vịnh Mexico đang ăn xác cá sấu.

Hầu hết các vùng biển Việt Nam không phải môi trường sống lý tưởng cho bọ biển, chúng thường sinh sống ở các khu vực biển ổn định, có độ sâu từ 170 mét đến hơn 2.100 mét, với áp lực cao và nhiệt độ trung bình duy trì dưới 4 độ C. Các khu vực này chủ yếu tọa lạc tại Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Môi trường sống của chúng đặc điểm là độ sâu lớn, tuy nhiên, đôi khi có một số cá thể đi lạc vào vùng nước nông hơn, tạo điều kiện cho ngư dân Việt Nam có cơ hội bắt được chúng

Xem thêm  10+ Món ngon từ tôm sú biển làm được ngay tại nhà

Bọ biển Quy Nhơn có gì đặc biệt hơn?

Địa hình khu vực này thể hiện một đặc điểm đáng chú ý: mặt nghiêng của nó tạo ra một hình dạng giống như một khe thoải ở phía Tây, trong khi phía Đông là một địa hình dốc, với trục chính của khe nghiêng sâu về phía Bắc. Giới hạn ngoài cùng của vịnh Quy Nhơn là một đê cát ngầm nằm ở độ sâu khoảng từ 26 đến 30 mét dưới mặt nước biển, và đường này chạy dọc theo hướng từ khu vực Cù Lao Xanh về phía Bắc, đi qua ngang mũi Yến thuộc bán đảo Phương Mai.

bọ biển

Bờ biển của Quy Nhơn rất dài, trải dài trên 72 km, với nhiều đầm, hồ nước lớn và tài nguyên sinh vật biển phong phú. Khu vực này là nhà của nhiều loài đặc sản quý có giá trị kinh tế cao.

Môi trường đáy vịnh Quy Nhơn rất phù hợp cho môi trường sinh sống của Bọ biển với nhiều rặng san hô và đê cát ngầm chắn sóng, tạo nên môi trường ít biến động phù hợp với sự sinh sống và phát triển của bọ biển.

Hơn nữa do lưu lượng nước chảy đổi chiều trong 2 pha: pha riều lên- pha triều xuống, địa hình đáy vịnh Quy Nhơn…..nên việc tìm thấy bọ biển- một loài hiếm có khó thấy ở dưới biển Quy Nhơn là điều hiển nhiên.

Chính vì thềm nước đáy phù hợp và đa dạng, cung cấp thức ăn và môi trường cho bọ biển, nên bọ biển ở Quy Nhơn cũng có thịt ngon, mềm và ngọt. Thêm vào đó, do đánh bắt được tại Việt Nam nên giá thành sẽ mềm hơn những loại nhập từ nước ngoài xa xôi. Việc đánh bắt ngay tại Việt Nam cũng góp phần giảm thiểu chi phí bảo quản nhưng vẫn đảm báo chất lượng bọ biển tươi, sống và ngon nhất có thể.

Xem thêm  Hướng dẫn cách xem và chọn Ghẹ chắc, chất lượng

Vậy, bọ biển Quy Nhơn đặc biệt hơn nhờ việc được đánh bắt ngay tại Vịnh Quy Nhơn bởi các ngư dân Việt Nam, với giá thành kinh tế hơn và vẫn đảm bảo độ ngon đặc biệt của chúng.

Giá bọ biển Quy Nhơn bao nhiêu tiền 1kg?

Bọ biển Quy Nhơn tuy được đánh bắt ngay tại Vịnh Quy Nhơn, tuy nhiên vẫn là loại hải sản chưa thể nhân giống nuối nhốt, cũng như chỉ xuất hiện theo mùa vào tháng 3 đến tầm cuối tháng 5 dương lịch. Bọ biển Quy Nhơn nặng trung bình 1kg, cá thể to có thể nặng 1,5-1,7kg, đôi khi có con đặc  biệt sẽ nặng tới 2kg.

Bọ biển có trứng to tầm 1,5kg
bọ biển có trứng, to nặng tầm 1,5kg

Tại Quy Nhơn trước đây, bọ biển được bán với giá cực thấp chỉ vài chục ngàn đồng cho 1kg, nhưng hiện nay do những thông tin về dinh dưỡng và giá trị sức khoẻ vượt trội của chúng mà giá bọ biển Quy Nhơn tăng cao. Tuy Nhiên, nhìn chung giá bọ biển Quy Nhơn vẫn nhỉnh thấp hơn so với bọ biển các nơi khác một chút. Cụ thể giá bọ biển Quy Nhơn sẽ dao động từ 1,3-1,6 triệu đồng/kg. Vào cuối vụ, khi bọ biển khan hiếm hơn thì sẽ có giá 2 triệu/kg.

Vậy bài viết này đã giải đáp cho các bạn câu hỏi “bọ biển Quy Nhơn có gì đặc biệt hơn những loại bọ biển khác mà được săn đón nhiều như vậy?” rằng bọ Biển Quy Nhơn có kích thước cũng lớn tương đối như giá thành lại rẻ hơn những loại bọ biển từ nơi khác nên được giới sành ăn săn lùng thưởng thức. Nếu bạn cũng thích ăn thử loại hải sản đặc biệt này, cũng hãy thử cân nhắc lựa chọn bọ biển Quy Nhơn xem sao nhé!

Xem thêm  Cách chế biến các món hàu hấp ngon

Ngoài ra, Việt Nam chúng ta còn có rất nhiều loại hải sản ngon, quý từ khắp các vùng biển tại Việt Nam cũng như thế giới. Đặc biệt là tại gian hàng của nhà Hải Sản Mr.D có sẵn các loại hải sản đặc biệt tươi sống như: các loại tôm hùm, các loại cua-ghẹ, các loại cá-mực, các loại ngao-sò-ốc,…… Rất hân hạnh được giải đáp mọi thắc mắc về hải sản quý tươi sống cũng nhưu được phục vụ cho bữa ăn trọn vị ngon của bạn! Hãy nhấc máy lên và gọi ngay tới số hotline 0938.452.752 cho Hải Sản Mr.D để được nhanh chóng đáp ứng nhu cầu ăn ngon của của mình nhé!